Tổng hợp ngắn gọn kế hoạch chuẩn bị Cưới cho các Dâu và Rể.

Gửi những nàng chuẩn bị làm Dâu, sau khi nhận lời cầu hôn của đằng ấy, các Dâu hẳn rất hạnh phúc, kèm theo một chút bối rối khi không biết việc tổ chức cưới sẽ bắt đầu từ đâu và như nào. Với một chút tâm tư nho nhỏ của Ivyta, hy vọng là giúp các nàng định hình lại kế hoạch hoàn chỉnh hơn nha!!!

1. Thông báo cho gia đình 2 bên để định ngày cưới.
2. Tạo ra danh sách khách mời.
3. Dự trù ngân sách.
4. Tìm hiểu và tham khảo phong cách cưới yêu thích
5. Tìm hiểu địa điểm tổ chức cưới phù hợp với ngân sách & phong cách.
6. Tìm dịch vụ mâm quả, xe hoa và trang trí nhà cửa ngày rước dâu.
7. Chọn trang phục cưới.
8. Chọn nhẫn cưới.
9. Chọn studio hoặc tự chụp ảnh cưới (bao gồm trang phục và địa điểm chụp ảnh nữa đó!)
10. Tìm nơi in thiệp cưới (gửi thiệp trước 1 tháng)
11. Mua sắm các vật dụng cần thiết cho Dâu và Rể sau ngày cưới (chăn bra gối nệm, quần áo,….)
12. Đăng ký kết hôn, vô cùng quan trọng luôn.
13. Lên kế hoạch cho tuần trăng mật. Tìm một địa điểm lý tưởng cho Dâu và Rể nối tình thêm thắm thiết và chọn ngày book ngay thôi!!!
14. À và đừng quên khám sức khỏe tiền hôn nhân nha Dâu!

Bó Hoa Cưới

 

1. Thông báo cho gia đình 2 bên để định ngày cưới.

Sau khi nhận lời cầu hôn của chàng, dĩ nhiên là 2 bạn sẽ thông báo cho gia đình 2 bên để có thể đi xem ngày cưới, tính toán số lượng khách mời của bố mẹ, họ hàng, và bạn bè. Đây là 2 việc vô cùng quan trọng để làm đầu tiên, Vì ngày cưới chính là deadline dành cho 2 bạn, còn số lượng khách chính là để tiện tính kinh phí dự trù. Có tài chính và deadline thì việc tham khảo các dịch vụ đi kèm sẽ tiện cho cả 2 hơn. Mọi thứ sẽ luôn dễ dàng hơn khi chúng mình tự tạo ra một plan và thực hiện theo plan đó.

2. Tạo ra danh sách khách mời.

Đây là việc mình xếp thứ 2 bởi vì đây là việc khá tốn thời gian. Nhà mình không nên mời quá đột xuất. Trước hết mình có thể tạo một cuộc thăm dò ý kiến trước để phán đoán lượng khách có thể đi dự được ngày đó. Lập 1 danh sách bằng file exel với mức tỷ lên tham gia từ “Chắc chắn đi – Có thể đi – Hên xui”. Thường thì người nào nói hên xui là mình sẽ không mời luôn ý, vì như vậy là bạn ý chưa thấy mình đủ quan trọng để ưu tiên hoặc do công việc bạn ý quan trọng hơn. Với đối tượng hên xui này thường nhập ở những nhà có mối quan hệ hơi xa, ít nói chuyện và tiếp xúc nên mình cũng càng không nên mời. Đối với bản thân mình, đám cưới là một buổi tiệc để nhận được lời chúc phúc thật sự chứ không phải để kinh doanh hay mượn nơ – trả nợ nên càng phải chất hơn ý.

Hoặc nhà mình có thể lập danh sách những người có quan hệ giao tiếp trong vòng 6 tháng gần đây thì sẽ dễ đường mời cưới cũng như là dễ tính khả năng tham dự.

Như mình nói ở trên, việc lập ra danh sách cũng chính là cái nôi cho việc dự trù kinh phí. Có deadline và kinh phí thì mọi chuyện tìm hiểu hay chọn lựa đều sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Dự trù ngân sách.

Tính toán được lượng khách mời cũng chính là tính toàn được số bàn tiệc đãi tại nhà hàng, kinh phí này cũng khá là lớn nên cũng chiếm phần nào rất quan trọng.

Tiếp theo sau đó sẽ bao gồm các kinh phí khác như dịch vụ cưới tron gói, dịch vụ lễ hỏi, trang phục cưới, chụp hình cưới, makeup…. Cái này sẽ tùy nhà mình biến tấu chút, vì đôi khi việc mình tổ chức 2 lễ ở 2 nơi xa thì mình sẽ chọn mua váy cưới luôn, tiện cho việc đem qua lại và khi dính dơ cũng không tốn thêm phí đền váy. hoặc chọn các dịch vụ trọn gói để tiện cho một combo thì chi phí sẽ giảm hơn so với book lẻ.

4. Tìm hiểu và tham khảo phong cách cưới yêu thích

Cả 2 bạn nên ngồi nói chuyện, tâm sự dò ý xem đối phương muốn một đám cưới như thế nào. Đơn giản theo truyền thống, xa hoa hoành tráng, sân vườn lãng mạng, retro cổ điển, đáng yêu dễ thương, đậm đà trầm lắng,..

Việc này sẽ hỗ trợ bạn bước đầu tìm kiếm các dịch vụ cưới sau này, đỡ khiến cho bạn hoang mang khi không biết lựa chọn bên nào, vì theo mình thấy mỗi bên đều sẽ có thế mạnh phong cách riêng biệt.

5. Tìm hiểu địa điểm tổ chức cưới phù hợp với ngân sách & phong cách.

Hiện nay việc truyền thông trên internet khá là phổ biến nên việc lướt mạng ngồi tìm tư liệu, hình ảnh và tư vấn trực tiếp không hề khó. Nhà mình cứ nhắn tin hỏi những nơi mình thấy thích, chú ý vào thái độ nhân viên chăm sóc tư vấn, nếu ưng về cách tư vấn hay giá cả hợp lý, cùng thuận ý phong cách bên ý mình nên note lại trong bảng exel để tiện đi tham khảo trực tiếp sau này. Mỗi dịch vụ bạn nên chọn từ 3 chỗ trở lên, vì đôi khi trên mạng và thực tế khác xa nhau. Ngoài ra còn có các hội nhóm review chất lượng dịch vụ, nhà mình có thể đăng lên nhờ cộng đồng mạng chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến về dịch vụ bên ý nếu có sự phân vân, khó lựa chọn và khó tin tưởng.

6. Tìm dịch vụ mâm quả, xe hoa và trang trí nhà cửa ngày rước dâu.

Đầu tiên nhà mình nên xác định là tổ chức gọn gàng hay truyền thống,

Ở cái thời hiện đại như bây giờ, việc rút gọn lễ cưới cũng được mọi người chấp nhận, vừa không rườm rà, lại tiết kiệm chi phí và tiện cho đôi bên. Từ đó mình mới nhờ được các dịch vụ cưới hỏi tư vấn mình, sau đó chọn được nơi vừa hợp lý về chi phí, vừa gọn, lại dễ quản lý hối thúc.

7. Chọn trang phục cưới.

Hiện nay thì váy cưới đa dạng hơn rất nhiều. Nhưng đầu tiên vẫn nên xác định xem là mình mua hay thuê, tìm hiểu giá thị trường trung bình cho một chiếc váy cưới. Sau đó lên mạng như pinterest để tìm kiếm mẫu yêu thích, có thể đặt may theo mẫu hoặc tìm một dáng váy tương tự. Về mặt hàng thời trang như váy cưới, không chỉ nên tìm loại yêu thích, mà còn nên chọn loại tôn hết ưu điểm dáng người.

Ví dụ như vai đẹp, xương quai xanh rõ ràng thì nên chọn loại cup ngực.

Tay thô có sẹo như mình chọn loại có tay dày để che, Nếu chọn tay ôm thì trên mặt váy nên có điểm nhấn, nếu là tay phồng thướt tha như kiểu mình yêu thích thì body váy nên đơn giản để hỗ trợ các chi tiết form một cách tốt nhất

Việc thuê áo cưới hay may nên làm trước 2 tháng để còn chuẩn bị tư tưởng sẽ sửa nếu lỗi nhé!

8. Chọn nhẫn cưới.

Không phải cứ ra tiệm nhẫn là ưng ngay đâu, có khi còn phải đặt làm riêng do size tay không có nên việc này cũng nên làm trước 2 tháng nhé!

Hiện nay thì mình thấy PNJ khá là được yêu thích, giá cao nhưng dịch vụ hậu cần cực tốt và chất lượng nhẫn cũng xứng với giá thành lắm. Nên chọn loại đơn giản, vì nha mình sẽ mang suốt đời đấy. Loại phức tạp sẽ khiến mình khó phối đồ hơn thôi – nếu như nhà mình là người có con mắt thẩm mỹ thời trang cao.

9. Chọn studio hoặc tự chụp ảnh cưới (bao gồm trang phục và địa điểm chụp ảnh nữa đó!)

Ảnh cưới cũng có nhiều phong cách lắm, Như đơn giản kiểu studio hay thướt tha kiểu Phim trường, ngoài ra còn có kiểu như khoảnh khắc săn mây tại Đà Lạt. Nhưng mà bước đầu vẫn là 2 bạn nên bàn lại kiểu mình thích rồi mới chốt.

10. Tìm nơi in thiệp cưới (gửi thiệp trước 1 tháng)

Thiệp cưới cũng có nhiều phong cách lắm nè. Thường mình hay tham khảo trên pinterest trước, vì trên ý là đỉnh của những ý tưởng design, cập nhật hợp thời, thuộc về những quốc gia tây âu là nhiều nên độ sang – độc – là là tuyệt đối. sau đó mình sẽ tìm khiếm các tiệm in được loại này. Thực chất cái thiệp cũng không ai giữ mà ngắm, nhưng đối với dân design như mình thì một cái thiệp độc đáo luôn khuyến khích bản thân mình muốn đi nhiều hơn, Bới nhà có thể có mắt thẩm mỹ độc đáo sẽ có một lễ cưới độc đáo, chương trình cưới và những góc backdrop độc đáo cho dân sống ảo như mình.

11. Mua sắm các vật dụng cần thiết cho Dâu và Rể sau ngày cưới (chăn bra gối nệm, quần áo,….)

Khi 2 ta về một nhà, khép đói mi chung một gường thì việc đồ dùng chung cũng sẽ mới nha. Nó còn là một loại tập tực xa xưa như việc khởi đầu một cuộc sống mới vậy đó. Nhà mình muốn kiểu nào cứ lên hội decor là có tất.

12. Đăng ký kết hôn, vô cùng quan trọng luôn.

Mình ở group Cô Dâu thấy nhiều bạn vì sợ sống không hợp rồi khó ly hôn nên sẽ có việc là cưới trước không đăng ký kết hôn…. Còn theo ý mình chính là… KHÔNG NÊN.

  • Khi xác định cưới nhà mình đã nên phải hiểu rõ đối phương, và đặc biệt là hãy tâm sự nhiều việc liên quan đến cơm, áo, gạo, tiền,… để xác đình sự lâu dài của nhau. Cũng chính vì thế nhà mình nên thực tế khi yêu. Chỉ cần hợp nhau về phong cách sống, về cách giải quyết vấn đề hay củi đường gạo muối đều có sự phân chia ngay từ đầu thì sau cưới sẽ bớt xa lạ và hụt hẫng hơn. Nếu cưới mà đã tính chuyện ly hôn khó thì ĐỪNG CƯỚI. Bạn còn qua trẻ để cưới. Hãy chơi đi đừng ngại.
  • Việc không đăng ký kết hôn chính là một sự bất lợi cực kỳ. Thứ nhất về độ hợp thức hóa chính thức với nhà nước, thứ hai là về hợp thức hóa tài sản chung, Thứ ba là hợp thức hóa với mấy bạn đang nhắm tới bạn đời của mình. Ơ, bạn đời mình tốt mình mới cưới chứ, mà tốt có nhiều người nhắm lắm. Trước khi cưới nhà mình nên đọc luật hôn nhân và gia đình, đảm bảo sẽ thấy lợi nhiều và hại ít. Và kiến thức luôn giúp chúng ta nắm mọi lợi thế

13. Lên kế hoạch cho tuần trăng mật. Tìm một địa điểm lý tưởng cho Dâu và Rể nối tình thêm thắm thiết và chọn ngày book ngay thôi!!!

Cái này nên lên kế hoạch trước 1-2 tháng để còn tiện mà xin off với nơi làm việc, sắp xếp công việc cho phù hơp với cả đôi bên.

14. À và đừng quên khám sức khỏe tiền hôn nhân nha Dâu!

Thời nay có thêm dịch vụ này mình thấy khá hay. Ngoài việc đảm bảo sức khỏe còn giúp cho mình chữa trị kịp thời nên có bệnh ảnh hường. Đồng thời là một bài test nhỏ với bạn đời mình xem “Nếu mình bệnh bạn còn ở bên chứ”.

 

 

Toàn bộ bài viết chính là tâm huyết của mình từ lúc chưa quen  ai tới lúc chuẩn bị cưới. Dựa vào nguồn internet và những suy nghĩ kinh nghiệm cá nhân, bài có thể thay đổi nên bản thân mình cảm giác không còn phù hợp. Toàn bộ bài là đang nói lên một cô dâu chuẩn bị về nhà chồng nên khi về rồi thấy khác sẽ viết lại luôn mà…

Ngoài ra bản thân mình cũng đang lên chương trình cho tiệc cưới của bản thân, nhà mình ai cần tham khảo có thể để ngay email bình luận, mình sẽ gửi file của mình cho bạn đó!

BÊ ĐI ĐÂU NHỚ GHI RÕ NGUỒN NHA – Mình là dân design nên viết content như này rất khó, cả tháng mới xong nên các bạn nhớ tôn trọng mình nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.